Tin tức hoạt động của Đảng- Đoàn thể Tin tức hoạt động của Đảng- Đoàn thể

Hướng dẫn thành lập Tổ bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
22/03/2021 | 21:43  | Lượt xem: 196

Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã ban hành công văn Hướng dẫn thành lập Tổ bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo đó, về thành lập Tổ bầu cử, UBND cấp xã sau khi thống nhất với Thường trực HĐND và Ban Thường UBMTTQVN cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một Tổ bầu cử từ 10 – 21 thành viên gồm: Đại diện UBND, UBMTTQVN cùng cấp, một số cơ quan, tổ chức liên quan, đại diện cử tri ở địa phương.

Riêng các đơn vị vũ trang nhân dân được xác định là khu vực bỏ phiếu riêng được thành lập một Tổ bầu cử có từ 5 – 9 thành viên gồm Tổ trưởng, Thư ký và các Ủy viên là đại diện chỉ huy đơn vị và đại diện quân nhân của đơn vị vũ trang nhân dân đó. Trong trường hợp đơn vị vũ trang nhân dân và địa phương có chung một khu vực bỏ phiếu thì UBND cấp xã sau khi thống nhất với Thường trực HĐND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp và chỉ huy đơn vị vũ trang nhân dân quyết định thành lập Tổ bầu cử có từ 11 - 21 thành viên gồm Tổ trưởng, Thư ký và các Ủy viên là đại diện cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đại diện cử tri ở địa phương, đại diện chỉ huy đơn vị và đại diện quân nhân của đơn vị vũ trang nhân dân đó.

Thời gian thành lập Tổ bầu cử chậm nhất là ngày 27/3/2021.

Việc lập danh sách cử tri do UBND phường - xã - thị trấn, Chỉ huy đơn vị vũ trang nhân dân thực hiện theo từng khu vực bỏ phiếu. Mỗi công dân không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp không được ghi tên vào danh sách cử tri theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thì được ghi tên vào danh sách cử tri tại phường xã - thị trấn nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để thực hiện quyền bầu cử tại nơi đó.

Danh sách cử tri phải được làm xong và niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn và tại những nơi công cộng của khu vực bỏ phiếu chậm nhất 40 ngày trước ngày bầu cử, tức chậm nhất là ngày 13/4/2021, đồng thời thông báo rộng rãi nơi niêm yết để Nhân dân kiểm tra, đổi chiếu và giám sát danh sách cử tri.

Bản nháp danh sách cử tri sau khi được các tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc khu phố, ấp thông qua cần in lại làm 03 bản: 01 bản niêm yết, 01 bản gửi Tổ bầu cử và 01 bản lưu tại UBND phường, xã, thị trấn.

Danh sách cử tri của các đơn vị vũ trang nhân dân và những đơn vị có thành lập khu vực bỏ phiếu riêng làm thành 02 bản: 01 bản niêm yết, 01 bản gửi Tổ bầu cử phụ trách việc bầu cử của các đơn vị trên.

Sau khi danh sách cử tri được niêm yết và được điều chỉnh (qua việc giải quyết các khiếu nại), cơ quan, đơn vị viết và cấp Thẻ cử tri cho những người có tên trong danh sách cử tri

Văn bản hướng dẫn của Ủy ban bầu cử Thành phố cũng lưu ý trong quá trình lập và niêm yết danh sách cử tri, bản danh sách cử tri không chừa dòng như khi làm nháp mà được lập liên tục hết hộ này tiếp liền theo hộ khác; Đánh số thứ tự trong danh sách cử tri chung cho toàn phường, xã, thị trấn (không lấy số thứ tự riêng cho từng khu vực bỏ phiếu). Số thứ tự trong danh sách cử tri cũng chính là số thứ tự trên Thẻ cử tri.

Ngoài ra, nơi niêm yết danh sách cử tri cần rộng rãi, được trang trí để dễ nhận biết, thuận tiện cho Nhân dân đến kiểm tra danh sách và có sổ ghi ý kiến của cử tri; cũng như phải thông báo đến Nhân dân biết; phải có người trực thường xuyên để bảo vệ danh sách, tiếp nhận ý kiến đóng góp và các khiếu nại của Nhân dân.

Sau khi hoàn tất việc lập danh sách cử tri, UBND phường, xã, thị trấn phải ký tên, đóng dấu vào bản danh sách cử tri lập theo từng khu vực bỏ phiếu và báo cáo cho UBND thành phố, quận, huyện số lượng cử tri đã được lập danh sách để kịp thời tổng hợp, báo cáo Ủy ban bầu cử TP.

Ủy ban bầu cử TP nhấn mạnh: Thành lập Tổ bầu cử, lập và niệm yết danh sách cử tri là một công tác quan trọng, UBND TP Hà Nội, quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần tổ chức cho cán bộ có kinh nghiệm trong công tác này nắm chắc những nguyên tắc, quy định, cách làm và lịch công tác. Đồng thời phố biển cho Nhân dân hiểu rõ những điểm chính trong hướng dẫn để phối hợp thực hiện tốt nhằm làm cho việc lập và niêm yết danh sách cử tri được tiến hành chu đáo, chính xác, đúng thời gian, đúng pháp luật./.

thăm dò dư luận thăm dò dư luận